Lượt xem: 41

Long Phú nhiều cách làm hay trong tuyên truyền bầu cử

Save
        Tiểu ban thông tin, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 huyện Long Phú vừa họp sơ kết đánh giá, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền của các cấp, các ngành, đoàn thể mà đến thời điểm này dự luận rất tốt. Bước qua tháng 5 sẽ đẩy mạnh cao điểm tuyên truyền hơn nữa. Đặc biệt, ở huyện Long Phú có nhiều cách làm hay để tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu về cuộc bầu cử.

      Vào những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Long Phú thường xuyên nhìn thấy các xe gắn máy được trang trí màu sắc rực rỡ với những khẩu hiệu tuyên truyền như: Nhiệt liệt chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân … chạy quanh các tuyến đường để tuyên truyền. Phía sau xe còn gắn loa để phát thanh phổ biến những nội dung cơ bản về bầu cử. Xã Tân Hưng, chính quyền xã đã mua 04 chiếc loa tuyên truyền lưu động, mỗi chiếc loa thùng trị giá từ 6,5 triệu -  07 triệu đồng, cấp cho 04 ấp để phục vụ công tác tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử. Đều đặn 03 ngày trong tuần, ông Thạch Khươl, Bí thư Chi bộ - kiêm Trưởng ban nhân dân ấp Ko Kô, cùng với chiếc xe gắn máy gắn chiếc loa gọn nhẹ đã len lỏi trên các tuyến đường của ấp để phát loa tuyên truyền. Chiếc loa nhỏ, nhưng âm thanh phát ra có thể tác động đến mọi người xung quanh ở cách xa hàng trăm mét. Khi loa được bật lên, mọi người có thể nghe được rõ ràng nội dung, mang lại hiệu quả rất cao trong công tác tuyên truyền. Ông Khươl nói: “Chúng tôi đậu xe tại một điểm phát xong, hết nội dung tuyên truyền, rồi sau đó chạy xe đi cách vài trăm mét thì dừng và phát lại. Làm như vậy để tất cả người dân trong ấp đều được nghe các nội dung về bầu cử. Khi xe dừng lại, người dân đi ngang qua nhìn vào những khẩu hiệu đặt ở phía sau xe, thì bà con cũng nắm được những nội dung cơ bản. Còn khoảng 01 tháng nữa là đến ngày bầu cử, việc tuyên truyền sẽ được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục hơn nữa”. Ông Thạch Ra Ni, người dân ở ấp Ko Kô xã Tân Hưng, chia sẻ: “Việc tuyên truyền bằng xe gắn máy lưu động rất hiệu quả, tiện lợi, vì có thể đi đến những nơi điều kiện giao thông còn khó khăn. Bên cạnh đó, khi xe dừng lại và phát thanh tuyên truyền thì người dân ở khu vực đó dù đang làm việc gì cũng có thể nghe thông tin về cuộc bầu cử. Ý thức được quyền và nghĩa vụ của mình nên tôi và người thân sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của người cử tri”.
      Đống chí Đặng Văn Nhặn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, huyện Long Phú, cho biết: “Việc tuyên truyền bằng xe gắn máy lưu động rất hiệu quả, đảm bảo tất cả người dân đều được nghe. Ở những nơi có đông dân cư sinh sống thì chúng tôi đến thông tin thường xuyên. Tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” như thế để người dân thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của cuộc bầu cử và tích cực tham gia sự kiện chính trị quan trọng này”. Hình ảnh chiếc xe gắn máy lưu động tuyên truyền về cuộc bầu cử cũng đã trở lên quen thuộc với người dân ở xã Long Phú, xã Long Phú đã thành lập đội xe tuyên truyền lưu động đã từ lâu, và giao trách nhiệm cho cán bộ phụ trách Ban văn hóa và Đài Truyền thanh xã, phối hợp với các ấp trên địa bàn. Đồng chí Trần Văn Son, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phú cho biết: “Chỉ với chiếc loa máy và chiếc loa di động đơn giản, những cán bộ xã, ấp có thể đi đến từng ngõ ngách để tuyên truyền đến bà con (cả hai thứ tiếng Việt – Khmer). Mỗi khi tiếng loa vang lên dõng dạc, rõ ràng từng thông tin ngắn gọn, mọi người đều chú ý lắng nghe và hiểu về cuộc bầu cử. Bên cạnh chiếc xe gắn máy lưu động, bà con ở trên tuyến đường chính của xã còn được nghe xe ô tô lưu động của huyện đến tận xã để tuyên truyền về công tác bầu cử”.

   Chú thích ảnh:  Tuyên truyền bằng xe lưu động.
     

      Theo Tiểu ban công tác thông tin, tuyên truyền của huyện, tính đến nay, huyện đã thực hiện được 02 khẩu hiệu tuyên truyền tại vòng xuyến Trung tâm thị trấn Long Phú; 12 cụm pano cố định, khoảng 72m2 ở các xã: Tân Thạnh, Trường Khánh và thị trấn Đại Ngãi; 09 tấm băng rôn, 08 lượt xe phóng thanh tuyên truyền lưu động; xây dựng 01 câu chuyện truyền thanh và 01 ca khúc tuyên truyền với tổng thời lượng khoảng 06 phút, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Riêng các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền được 1.028 cuộc, có 61.259 người dự. Tuyên truyền bằng loa di động 442 cuộc, với thời lượng 9.720 phút, ước có khoảng 583.440 lượt người nghe, thực hiện 138 băng rôn, 13 cụm pano tuyên truyền về bầu cử. Đài Truyền thanh huyện mở chuyên mục “Tiến tới bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”, tính đến nay đã thực hiện được 64 chuyên mục, 128 lần phát sóng, với thời lượng phát từ 03 – 05 phút/lần, đặc biệt kể từ ngày 23/03/2021 đã tăng thời lượng phát sóng từ 05 phút – 07 phút/lần, có tổng thời lượng phát sóng là 730 phút, trong đó có 14 chuyên mục tiếng Khmer, 28 lần phát sóng, với tổng thời lượng là 125 phút. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã phối hợp tuyên truyền được 123 cuộc, có 3.567 người dự, chung quanh nội dung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, giới thiệu một số nội dung của các văn bản Luật như: Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Luật tổ chức chính quyền địa phương, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác bầu cử, kế hoạch và tiến độ các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử, tài liệu hỏi – đáp về bầu cử, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, việc lập và niêm yết danh sách cử tri ….
      Có thể nói, công tác tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nếu làm tốt việc này sẽ giúp cho người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác bầu cử. Hơn hết, một khi người dân hiểu rõ quyền và trách nhiệm thì chắc chắn họ cũng sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan trong lá phiếu, sáng suốt lựa chọn những người đại biểu dân cử xứng đáng nhất.                                                                                   Bài và ảnh: Sóc Ca.
       

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 157
 • Trong tuần: 2 425
 • Tất cả: 410306
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.