Lượt xem: 49

Long Phú chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc

Save
       Huyện Long Phú có gần 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước hướng về đối tượng này, từ đó đã làm đổi thay rõ rệt cuộc sống và diện mạo nông thôn nơi đây. 

        Nếu có dịp về Xã Long Phú, Trường Khánh, Tân Hưng và thị trấn Long Phú những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của huyện Long Phú, thì hình ảnh dễ dàng nhận thấy đó là một hình ảnh thật bất bất ngờ, lạ lẫm và vui mừng trước sự đổi thay toàn diện về mọi mặt như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở, làm cho diện mạo nông thôn như khoác lên mình chiếc áo mới. Đó là nhờ những chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là chương trình 135, 134 của Chính phủ hỗ trợ. Ông Lâm Sa Riêng, ấp KoKo xã Tân Hưng, huyện Long Phú nói “ Xã Tân Hưng mình bây giờ nó khác với hồi xưa, bây giờ nó phát triển bà con thấy phấn khởi, có đường đal, cầu, trạm y tế có đủ hết, đời sống nông dân khá, giàu cũng nhiều và chính quyền địa phương, xã, huyện đều quan tâm đến chúng tôi”
       Ngoài các chính sách ưu đãi của nhà nước, thì mỗi cá nhân người dân tộc Khmer luôn có ý thức phấn đấu vươn lên trong lao động, sản xuất và học tập để xây dựng gia đình ấm no. Trong năm 2020 vừa qua, trên địa bàn huyện có gần 300 hộ Khmer vươn lên thoát nghèo, hiện còn 309 hộ Khmer nghèo chiếm 3,9%. Bà con luôn gắn kết tương trợ nhau thực hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả để mỗi năm tết đến mọi người, mọi nhà đều hạnh phúc, an vui. Ông Sư Tùng, ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú nhận xét “ Khoảng 05 năm trước hộ nghèo ở đây còn khá cao, nhưng từ năm 2015 đến nay hộ khmer nghèo ở đây còn dưới 4%, bà con khmer cũng đi làm ở Bình Dương, Thành phố đời sống rất là khá”

Trích ảnh: Hỗ trợ vốn cho đồng bào dân tộc Khmer có điều phát triển kinh tế gia đình

      Trong những năm qua, chính sách an sinh xã hội của đồng bào dân tộc Khmer được quan tâm thực hiện đúng quy định. Đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer được nâng cao. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao và phong tục tuyền thống của bà con được duy trì và phát huy.  Bà con còn mạnh dạn đầu tư để đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phù hợp với điều điều kiện thực tế tại phương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, năng suất lúa, hoa màu, cây ăn trái cũng tăng theo từng vụ, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bền vững. Ông Thạch Hoàng Tha, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Phú cho biết “ Thời gian qua Đảng, Nhà nước đã đầu tư nhiều chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó đời sống được nâng lên rõ rệt, cụ thể giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay chỉ còn 3,9% tương đương 309 hộ. Để tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong thời gian tới về chính sách dân tộc, trước tiên Phòng Dân tộc sẽ phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn rà soát về thực hiện các loại chính sách như là: Các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn đặc thù theo quyết định số 39 và chuẩn bị các chương trình mục tiêu Quốc gia như là: Chính sách thụ hưởng nhà ở, đất ở, nước sinh hoạt phân tán, chuyển đổi ngành nghề theo chương trình mục tiêu Quốc gia 2021 – 2025”

      Đẩy mạnh thực hiện các chính sách đầu tư hướng về vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Huyện Long Phú đã giúp đời sống  bà con ngày thêm khởi sắc và đón Tết  cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay trong không khí rộn ràng vui tươi và hy vọng năm mới với nhiều thắng lợi mới.

 

Tin, ảnh Thanh Đồng


 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 190
 • Trong tuần: 2 458
 • Tất cả: 410339
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.