Sơ kết nhiệm vụ phòng, chống thiên tai ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, phương hướng 6 tháng cuối năm 2024
     Ngày 08/8, tại trụ sở Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Trần Văn Lâu - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu công tác phòng, chống thiên tai ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ, phương hướng 6 tháng cuối năm 2024. Cùng tham dự có đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban và các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh. Hội nghị

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra một số thiên tai và thiệt hại như: Xâm nhập mặn mùa khô năm 2023 - 2024 xuất hiện vào tháng 01/2024 trên các tuyến sông lớn; nhìn chung, xâm nhập xuất hiện sớm và duy trì ở mức cao trong nhiều ngày liên tục, gây nên tình trạng thiếu nước dùng trong sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương trong tỉnh. Đến cuối tháng 4/2024, độ mặn cao nhất của các điểm đo trên sông Hậu tại Trần Đề là 24,2‰, tại Long Phú là 20,6‰, tại Đại Ngãi: 10,0‰. Có 1.400 ha lúa Đông Xuân muộn bị ảnh hưởng, giảm năng suất, tập trung chủ yếu tại huyện Long Phú.
     Trong thời gian khô hạn, trên địa bàn tỉnh có khoảng 6.500 hộ dân tại khu vực ven biển có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt; UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường đầu tư mở rộng các Trạm cấp nước; vì vậy, cơ bản đảm bảo nguồn nước sinh hoạt phục vụ cho Nhân dân đang sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 57 đoạn sạt lở, với chiều dài khoảng 1.469 mét, chủ yếu xảy ra trên địa bàn huyện Kế Sách và huyện Long Phú.
     Nhằm chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân trong mùa mưa bão sắp tới; đồng thời, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian kiện toàn cơ quan chỉ đạo theo Luật Phòng thủ dân sự và Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 29/6/2024 của Chính phủ về đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai trong thời gian kiện toàn cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng thủ dân sự các cấp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi công tác phòng, chống thiên tai; đồng thời, phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN tỉnh tham mưu công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và ừng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chủ động phòng, chống biến đổi khí hậu đảm bảo an sinh, xã hội của người dân. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, cần tập trung, quyết liệt tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai và có phương án chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ” bảo đảm kịp thời, hiệu quả, giảm thiệt hại về tài sản, tính mạng cho người dân thuộc địa bàn quản lý; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.
     UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, kiện toàn Đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các nhiệm vụ khắc phục hậu quả khôi phục đời sống, sản xuất của Nhân dân; rà soát, kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai của địa phương, kịp thời có kế hoạch duy tu, sửa chữa kịp thời. Chủ động rà soát, thống kê vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn để chủ động phương án ứng phó và có kế hoạch thiết lập hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm cho Nhân dân được biết, triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời, di dời, sơ tán dân khi có tình huống thiên tai; đồng thời, thông tin kịp thời về diễn biến của thời tiết, thiên tai; tăng lượng đưa tin, thông báo các bản tin dự báo, cảnh báo, các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, ứng phó thiên tai đến UBND cấp xã, các đơn vị và mọi người dân biết, chủ động phòng tránh.
     Đồng chí Trưởng Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN tỉnh phối hợp chặt chẽ với địa phương chủ động tổ chức kiểm tra các phương án, kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra tại các địa phương; phối hợp, hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hạn hán, xâm nhặp mặn, thiếu nước, sạt lở,... bảo đảm các chính sách an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân theo quy định./.

Phòng Nông nghiệp - Tài nguyên

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.