Khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X
Sáng ngày 07-12, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 4 tại hội trường số 2, Văn phòng Tỉnh ủy. Dự kỳ họp có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ủy ban; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khóa X. Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch chủ tọa kỳ họp.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào nhấn mạnh: “Tại kỳ họp này, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ hạn chế còn tồn tại và dự báo với những thách thức mới đòi hỏi tinh thần, trách nhiệm cao của đại biểu HĐND tỉnh trong thảo luận, đánh giá và đề xuất những giải pháp phù hợp, sát tình hình thực tiễn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đề ra”.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu tập trung thảo luận, xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp thứ 4. Tích cực thảo luận để đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo hướng thích ứng an toàn với dịch bệnh. Tập trung rà soát, đánh giá những lĩnh vực đạt thấp để khẩn trương điều hành tạo sự đột phá; thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành thu, chi ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân, nhất là phòng, chống dịch Covid-19.

Trong phiên khai mạc, đại biểu đã xem xét báo cáo của UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trình bày về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp cho biết, năm 2021, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng kinh tế - xã hội vẫn đạt kết quả khả quan; trong đó có 9 chỉ tiêu vượt, 3 chỉ tiêu đạt 100%, 7 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu. Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, quyết liệt. Sản lượng lúa, thủy sản vượt kế hoạch, tỷ lệ lúa đặc sản cao hơn cùng kỳ, thiệt hại nuôi tôm giảm. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, số xã được công nhận nông thôn mới vượt chỉ tiêu đề ra. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vượt 15% chỉ tiêu nghị quyết năm. Thu ngân sách vượt gần 11% chỉ tiêu nghị quyết. Triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng hỗ trợ theo quy định. Tình hình an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo.

Đại biểu dự kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa X. Ảnh: NGỌC DIỄM

Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải hành khách, du lịch gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm, trong khi số lượng doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng so cùng kỳ. Tiến độ thi công và giải ngân một số công trình, dự án còn chậm do gặp khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục giải phóng mặt bằng...

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Lâm Văn Mẫn đề nghị đại biểu tích cực, quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và chủ động, quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Đối với năm 2022 cần tập trung triển khai đồng bộ chiến lược phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao năng lực hệ thống y tế trong xét nghiệm, điều trị, nhất là cấp cơ sở. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch; chuyển đổi từ “phát triển sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “phát triển kinh tế nông nghiệp” gắn với chuyển đổi số. Đẩy nhanh xây dựng chính quyền số, xây dựng nền hành chính công vụ minh bạch, liêm chính, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với các tờ trình của UBND tỉnh, phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, cụ thể hoá thành nghị quyết HĐND tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo. Ảnh: NGỌC DIỄM

Bên cạnh đó, đại biểu còn được nghe đại diện các ngành chức năng thông qua kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; công tác tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp kiến nghị cử tri gởi đến kỳ họp; xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết.

Trong ngày làm việc thứ 2 (08-12), Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo một số nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp, giải trình một số vấn đề được đại biểu và cử tri đặt ra. Dự kiến kỳ họp sẽ bế mạc vào chiều cùng ngày.

NGỌC DIỄM

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.