Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 - “Phục hồi và phát triển bền vững”
Sáng ngày 05/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 - “Phục hồi và phát triển bền vững” với 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và điểm cầu một số cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khởi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Ái Vang - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng.
Hội nghị diễn ra trong 1 ngày, các đại biểu tham dự được nghe các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân trong và ngoài nước chia sẻ, gợi ý chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách với Việt Nam; phục hồi và phát triển kinh tế bền vững thông qua thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam; khuyến nghị chính sách đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, hội nghị còn có các buổi tọa đàm cấp cao về các chuyên đề: Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế…

Các đại biểu tham dự hội nghị diễn đàn tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: H.LAN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề cả về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong năm 2020, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế và là một trong những quốc gia có tăng trưởng dương cao nhất thế giới. Năm 2021, với nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 với chủng mới delta đã gây thiệt hại rất nặng nề cho cả kinh tế và đời sống xã hội, dẫn đến tăng trưởng âm trong quý III nên đã ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của cả năm 2021 và Việt Nam sẽ không đạt mục tiêu như đã đề ra. Để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021, thông qua diễn đàn, Việt Nam sẽ làm rõ thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cũng như kinh nghiệm quốc tế về công tác phòng, chống dịch; chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội… để Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết các gói chính sách, giải pháp về tài khóa và tiền tệ, vừa đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 vừa hỗ trợ mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế - xã hội nhằm cụ thể hóa chủ trương đã được nêu tại văn kiện của Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII và Nghị quyết của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, không chỉ góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022 mà cho cả nhiệm kỳ 5 năm theo các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

H.LAN

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.