Lượt xem: 70
Nông dân xã Song Phụng, huyện Long Phú trúng mùa ổi Ruby
       Ổi Ruby hay còn gọi là ổi ruột đỏ không hạt, có xuất xứ từ Đài Loan; giống ổi này có rất nhiều ưu điểm, hiện đang được bà con nông dân huyện Long Phú nói chung và bà con nông dân xã Song Phụng đang nhân rộng diện tích, vì chất lượng ổi ngon, bán được giá, người tiêu dùng và thị trường rất ưa chuộng.

      Ở xã Song Phụng, hiện có khoảng 20 hộ nông dân trồng loại ổi này, với diện tích trên 04ha; trung bình mỗi hộ trồng từ 1,5 công – 03 công ổi Ruby. Theo ông Nguyễn Văn Dễ, nông dân trồng ổi Ruby ở ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng cho biết: “Ổi Ruby sau 18 tháng trồng sẽ cho thu hoạch, ruột ổi có màu đỏ hồng, không hạt, chất lượng thịt giòn, ngọt.

 Chú thích ảnh: Ông Dễ với vườn ổi Ruby của gia đình.

 
          Hiện vườn ổi của tôi đang bước vào thu hoạch, thương lái đến tận vườn mua với giá từ 18.000 đồng – 20.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm năm ngoái và giá bán cao hơn từ 3 – 4 lần ổi thường; ưu điểm của giống ổi này là cho trái quanh năm, nên không cần kỹ thuật kích trái, năng suất tương đối cao; trung bình 1.000m2 trồng ổi Ruby cho năng suất 1,5 tấn/công/năm; như giá bán hiện tại thì một công ổi tôi thu lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/công. Hiện nay, trên địa bàn xã Song Phụng bà con nông dân đang nhân giống ngày càng rộng rãi, bằng phương pháp ghép mắt. Các cây con giống có chiều cao khoảng 30 – 50cm và đường kính bầu đất thường là 10cm. Khi trồng cần chọn những cây giống khỏe, không sâu bệnh để giúp cây ổi sau này sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Dễ, ổi ruột đỏ không hạt thích hợp trồng vào khoảng tháng 05 cho đến tháng 07 hàng năm. Đây là thời điểm bước vào đầu mùa mưa, nên rất thích hợp và dễ dàng hơn cũng như ít tốn công chăm sóc. Hố trồng cây được đào theo kích thước khoảng 40x40x50cm và các hố cách nhau từ 3 – 4m.

       Ổi Ruby sinh trưởng mạnh trong điều kiện đất tươi xốp và thoát nước tốt. Đất trồng ổi Ruby cần được làm sạch sẽ, loại bỏ cỏ dạy, đồng thời phải lên luống trồng cây đối với những vùng đất bị trũng. Ngoài ra, có thể rãi một lớp đất phù sa lên bề mặt để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

                                                                              Tin, ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 29
 • Hôm nay: 1054
 • Trong tuần: 7 579
 • Tất cả: 1193907
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.