Lượt xem: 47
Nông dân Long Phú chủ động tiết giảm chi phí cho vụ Hè thu
     Vụ Hè thu năm 2022, thông tin dự báo thời tiết theo mùa chung trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và khu vực huyện Long Phú, dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, do giá phân bón và nhiều loại vật tư đầu vào phục vụ sản xuất đang tăng cao; điều kiện thời tiết, sâu bệnh bất lợi. … Để có vụ mùa thắng lợi, nông dân cần chủ động thực hiện nhiều giải pháp giảm chi phí sản xuất, phòng tránh rủi ro do thiên tai, hạn mặn và các loại dịch hại.

       Vụ Hè thu năm 2022, toàn huyện Long Phú, có kế hoạch gieo sạ trên 16.500ha lúa. Các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân nên xuống giống thành 02 đợt. Đợt 1: Từ 01 – 05 – 2022 đến ngày 15 – 05 – 2022, tập trung ở các xã: Song Phụng, Hậu Thạnh, Trường Khánh, thị trấn Đại Ngãi và một phần diện tích của 02 xã Phú Hữu và Châu Khánh (Dự án Thủy lợi Kế Sách). Đợt 2: bắt đầu xuống giống từ ngày 25 – 05 – 2022 đến ngày 10 – 06 – 2022, ở các xã Long Phú, Tân Hưng, Tân Thạnh, Long Đức, thị trấn Long Phú và một phần diện tích còn lại của 02 xã Phú Hữu và Châu Khánh (Dự án Thủy lợi Tiếp Nhựt). Năm nay, do mưa trái mùa nhiều và lượng nước từ thượng nguồn Sông Mekong đổ về Đồng bằng Sông Cửu Long duy trì ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nên nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất lúa vụ Hè thu tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Long Phú, vẫn còn một số xã, thị trấn chưa đầu tư đồng bộ thủy lợi nội đồng, khi mực nước triều xuống thấp, nông dân hầu như không thể lợi dụng nước triều dâng cao để đưa nước vào ruộng, mà phải thường xuyên sử dụng máy bơm để bơm nước từ các kênh mương nội đồng lên ruộng lúa, làm tốn một khoản chi phí không nhỏ. Song song đó, áp lực càng đè nặng lên nông dân khi giá hầu hết các loại phân bón thiết yếu phục vụ sản xuất lúa như, phân đạm (Urê), DAP, Kali … đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước và hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bởi nguồn cung bị ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine, mặt khác giá nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng từ 10 – 30%, so với những năm trước; cá biệt có một số mặt hàng đã tăng hơn 50%. Bên cạnh đó, giá thuê nhân công và nhiều loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng đáng kể so với trước, trong đó, giá thuê nhân công lao động tại nhiều nơi lên tới 30.000 đồng/giờ.

Chú thích ảnh: Xuống giống vụ lúa Hè thu năm 2022.

 
         Ông Lý Văn Thành, nông dân sản xuất lúa ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, cho biết: “Chưa bao giờ giá phân bón và xăng dầu lại tăng cao như năm nay. Hiện giá phân DAP xanh Hồng Hà (Trung Quốc) đã lên 1,3 triệu đồng/bao; còn phân Urê và Kali có giá từ 900.000 – 950.000 đồng/bao. Vụ Hè thu này, chi phí sản xuất có thể tăng từ 300.000 – 500.000 đồng/công, thậm chí cao hơn nếu nông dân không sử dụng phân bón và nước tưới một cách hiệu quả và tiết kiệm”. Để có một vụ lúa Hè thu năm 2022 thắng lợi, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Phú, khuyến cáo bà con nông dân, cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn và tình hình rầy nâu di trú để bố trí thời vụ và tổ chức sản xuất một cách chặt chẽ và linh hoạt. Đặc biệt chú ý thực hiện các gói kỹ thuật tiên tiến như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái, tưới tiêu nước tiết kiệm … Theo ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, việc chọn giống tốt và thực hiện giảm lượng sử dụng giống trong gieo cấy lúa không chỉ giúp giảm chi phí tiền giống, mà còn giải quyết được rất nhiều chuyện về sau, góp phần giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo. … Để giảm sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, mà vẫn đảm bảo tốt năng suất, chất lượng và sản lượng lúa, nông dân cần áp dụng các giải pháp nhằm khai thác tốt các nguồn dinh dưỡng trong đất và tìm cách hạn chế lượng phân bón bị thất thoát trong quá trình bón cho lúa. Đồng thời, chủ động phòng tránh các loại sâu bệnh, dịch hại bằng các giải pháp làm đất, cải tạo đất, điều tiết nước để khống chế cỏ dại, che chắn cây lúa, nhất là lúa non để tránh sự chít hút của rầy nâu và gây hại của các loại sâu bệnh. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, đề xuất bà con nông dân nên sản xuất các loại giống lúa cho vụ Hè thu năm 2022 như, OM 18; OM 5451; OM 6976; OM 380, và các loại giống lúa thơm, đặc sản như: Nhóm ST; Đài Thơm 8; OM 4900; OM 7347, đồng thời sử dụng giống xác nhận để gieo sạ, mật độ sạ từ 100 – 120kg/ha.

       Theo các ngành chức năng khuyến cáo: Đất trong vụ Hè thu có những khiếm khuyết và hạn chế như, dưỡng chất hữu dụng thấp, đất bị thấm và rút nước nhanh, nguy cơ lúa bị ảnh hưởng bởi độc chất hữu cơ trong đất, độc chất phèn và mặn … Do vậy, bà con nông dân cần làm đất đúng cách để hạn chế các độc chất hữu cơ, phèn và mặn trong đất, gia tăng dưỡng chất hữu dụng, giảm thất thoát phân bón sau khi bón cho lúa và giúp quản lý tốt cỏ dại và nhiều loại dịch hại, hạn chế phải phun thuốc. Qua đó, giúp cây lúa khỏe, ít sâu bệnh, giúp tiết kiệm chi phí bơm tưới nước, tiền phân bón và thuốc bảo vệ thực vật … Vụ Hè thu nắng nóng, độc chất phèn ở tầng đất bên dưới mao dẫn lên tầng đất mặt gây hại rễ lúa, do vậy, bà con nông dân cần cho nước vào ruộng để ngâm đất khoảng 02 tuần trước khi gieo sạ và chú ý làm các đường rãnh phèn trên ruộng để rửa độc chất phèn, giúp gia tăng pH để bón phân tiết kiệm và hiệu quả. Trong đất có nhiều dưỡng chất nhưng ở dạng kém hữu dụng, do vậy cũng cần cày sâu, phơi ải đất và ngâm đất để giúp gia tăng dưỡng chất hữu dụng. Chú ý thực hiện giải pháp “đánh bùn” tạo tầng đế cày (tầng đất nén dẻ bên dưới tầng canh tác) giúp ruộng giữ nước, giữ phân bón.
    

                                                                                Bài và ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 325
 • Trong tuần: 3 347
 • Tất cả: 849968
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.