Lượt xem: 425
Long Phú: Khuyến cáo nông dân không sản xuất lúa vụ 3
Hiện nay đã bước vào mùa khô năm 2022, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là xâm nhập mặn. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân này ngành nông nghiệp huyện Long Phú và các địa phương đã đề ra các biện pháp phòng tránh và khẩn trương tuyên truyền vận động nông dân không sản xuất lúa vụ Đông Xuân muộn hay còn gọi là lúa vụ 3

     Ông Phạm Hoàng Trân, ở ấp An Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú vụ lúa Đông Xuân 2021 – 2022  ông sản xuất 03ha, giống lúa ST25 và còn vài ngày nữa thu hoạch, lúa được doanh nghiệp bao tiêu với giá 7.800đ/ký, dự kiến nếu trừ hết các khoản chi phí ông còn lợi nhuận 3,5 triệu đồng/công. Thấy được tác hại của việc sản xuất lúa liên tục trong năm và sau khi được chính quyền phương và ngành chuyên môn khuyến cáo nên kết thúc vụ lúa này ông không làm lúa vụ 3 để phòng chống hặn, mặn. 

Trích ảnh:  Lãnh đạo Trạm khuyến nông huyện Long Phú tuyên truyền vận động nông dân không làm lúa vụ 3

     Ông Phạm Hoàng Trân, ấp An Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú nói“ Xong vụ lúa này năm nay không có làm vụ 3 theo ngành chuyên môn khuyến cáo và thấy thời tiết biến đổi khí hậu, sợ nước mặn nên không có làm, trước mắt lợi ích cho mình là đất được nghỉ ngơi và vụ sau giảm được chi phí cải tạo đất”
     Hiện nay, đang bước vào mùa khô trong thời gian tới khả năng xâm nhập mặn rất lớn. Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện cùng với ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân không sản xuất lúa vụ Đông Xuân muộn hay lúa vụ 3 để hạn chế thiệt hại và trong những ngày gần đây độ mặn đo được tại các cửa cống đã bắt đầu lên, riêng vào sáng ngày 7/1, tại bến phà Đại Ân là 2,7%o và cống Bà Xẩm 0,3%o và độ mặn sẽ còn diễn biến khó lường.
      Ông Trương Văn Hùng, ấp An Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú cho biết “ Vùng đất này giáp với cửa sông, biển cho nên nguy cơ xâm nhập mặn rất cao cho nên hợp tác xã có kế hoạch xuống giống sớm để tránh được mặn cuối vụ và tiếp tục vận động bà con không nên xuống giống lúa vụ 3. Rút kinh nghiệm về tình hình hạn, mặn của các năm trước, năm nay mình thu hoạch xong đất được cày, phơi để cho nó tốt chuẩn bị cho vụ Hè Thu tới được tốt hơn”
     Vụ lúa Đông Xuân năm 2021 - 2022, bà con nông dân huyện Long Phú xuống giống được hơn 16.000 ha. Các giống được sử dụng nhiều là OM 5451; OM 4900; Đài thơm 8; OM 18 và các loại giống lúa thơm nhóm ST. Tính đến nay đã thu hoạch gần 2.000ha. Dự kiến diện tích còn lại bà con sẽ thu hoạch dứt điểm vào trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và hạn chế rủi cho nhà nông. 
     Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Phú khuyến cáo “Mùa khô năm nay dự kiến tình hình xâm nhập mặn về sớm và gay gắt như những năm trước về phía ngành cũng tiếp tục vận động nông dân không xuống giống vụ lúa Đông Xuân muộn hay lúa vụ 3, nhằm giúp nông dân  hạn chế về rủi ro, đất đai được cải thiện đặc tính cũng như độ tơi xốp, độ màu mở được cải thiện và tình hình dịch hại trong sản xuất lúa hè thu sẽ giảm so với sản xuất lúa vụ 3”
     Để tránh thiệt hại cho nông dân trong sản xuất, mọi người cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích trước mắt và tác hại lâu dài của việc sản xuất nhiều vụ lúa/năm để đưa ra quyết định phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ đồng ruộng và môi trường sống của chúng ta.

Bài, ảnh Thanh Đồng

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 23
 • Hôm nay: 921
 • Trong tuần: 7 446
 • Tất cả: 1193774
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.