Long Phú kết nối tiêu thụ, giúp nông dân giải quyết đầu ra trên 1.000 tấn nông sản.
        Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân trên địa bàn huyện Long Phú, vẫn diễn ra bình thường, không tồn động, nhờ huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp, chợ đầu nối, các thương lái trong và ngoài huyện, giúp nông dân trong ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Về sản xuất lúa, tính theo năm lương thực, ước diện tích xuống giống gần 34.500ha, đạt 107,65% kế hoạch, giảm hơn 2.190ha, so với cùng kỳ, năng suất bình quân ước đạt hơn 6 tấn/ha; tổng sản lượng ước đạt 206.567 tấn, tăng 20.783 tấn. Lúa đặc sản 122.192 tấn, vượt 67,39% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, lúa Hè thu 2021 đã thu hoạch dứt điểm hơn 16.000 ha, năng suất đạt 5,7 tấn/ha, sản lượng đạt 91.641 tấn. Do hợp tác xã, tổ hợp tác đã ký kết hợp đồng với các Công ty, doanh nghiệp và bà con nông dân có nhận tiền cọc của các thương lái, nên khâu thu hoạch và tiêu thụ lúa không gặp khó khăn. Riêng cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày, nông dân xuống giống được 2.772 ha, tính đến ngày 09 – 09 – 2021, toàn huyện đã hỗ trợ giúp nông dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp được 1.011 tấn, gồm: 346 tấn dưa leo; 132 tấn đậu đũa; 262 tấn bầu, bí, mướp; 174 tấn khổ qua; 17 tấn nhãn; 13 tấn bắp; 30 tấn chuối cao sáp; 05 tấn đậu rồng, 03 tấn ớt; 26 tấn cây ăn trái; 03 tấn thịt … góp phần tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh: Có một số rau, màu hút hàng trong mùa dịch.

Được biết, để giải quyết đầu ra cho nông sản, đối với những sản phẩm đã có nhãn hiệu tập thể, địa phương liên kết với các siêu thị, thương lái trong và ngoài tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Đối với diện tích rau, màu chưa có nhãn hiệu, chính quyền địa phương giúp nông dân kết nối với ban quản lý chợ, các thương lái trên địa bàn huyện và các nhà hảo tâm kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân. Do đó, dù ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhưng các loại rau màu của nông dân trên địa bàn huyện vẫn tiêu thụ bình thường, chưa xảy ra tình trạng tồn đọng.

Tin, ảnh: Sóc Ca.