Lượt xem: 128
Huyện Long Phú nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer.
      Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer, từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn trong huyện đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo như: Tạo mô hình sinh kế, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ nhà tình thương, tặng quà, đào tạo nghề, tạo việc làm … Đến nay, công tác này đang cho thấy hiệu quả tích cực bước đầu, góp phần đổi thay bộ mặt phum sóc và cải thiện đời sống đồng bào Khmer tại địa phương.
 
     Thời gian qua, các chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Long Phú đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer. Huyện đã cụ thể hóa các chính sách của Trung ương, của tỉnh phù hợp, linh hoạt với thực tế vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, đồng thời thực hiện đồng bộ, lồng ghép các nguồn lực để triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách trên địa bàn nhằm nâng cao đời sống người dân. Đó là: Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng trường, trạm ở các xã đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Triển khai thực hiện Chương trình 135, Quyết định 74/2008/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, cấp thẻ bảo hiểm y tế …
 Từ các chính sách trên đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào Khmer, bộ mặt nông thôn khởi sắc rõ nét, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các phum sóc được đầu tư nâng cấp và hoàn thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Long Phú là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với hơn 7.930 hộ, hơn 32.600 người, chiếm tỷ lệ gần 30%. Trên địa bàn huyện Long Phú hiện có 12 ấp đặc biệt khó khăn, trong đó, có 02 ấp thuộc thị trấn Long Phú; 06 ấp thuộc xã Long Phú và 04 ấp thuộc xã Tân Hưng. Nhằm hỗ trợ hộ nghèo có điều kiện vươn lên, từ đầu năm đến nay, Phòng Dân tộc tham mưu cho UBND huyện, triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Khảo sát xây dựng mô hình dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm cho 1.654 lao động; thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho 04 hộ nghèo vay vốn, với số tiền 151 triệu đồng; 18 hộ cận nghèo vay vốn, với số tiền 635 triệu đồng và 161 hộ đồng bào dân tộc Khmer thuộc vùng đặc biệt khó khăn vay với số tiền 04 tỷ 797 triệu đồng, để đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình.
 
 
 Chú thích ảnh: Vùng đồng bào Khmer có nhiều đổi thay, nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
   
       Đồng chí Thạch Hoàng Tha, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Phú cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn huyện Long Phú có 286 hộ được thụ hưởng từ các chính sách của Nhà nước, trong đó có 199 hộ là đồng bào dân tộc Khmer, trong số hộ được hưởng, có 11 hộ được hỗ trợ đất ở; 112 hộ được hỗ trợ nhà ở; 05 hộ được hỗ trợ đất sản xuất; 60 hộ được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề và 11 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán. Ngoài ra, huyện Long Phú còn được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, với 18 công trình giao thông nông thôn; 01 công trình giáo dục; 05 trạm chuyển tiếp phát thanh xã, nhà sinh hoạt cộng đồng và 04 công trình phúc lợi xã hội khác”. Thực hiện công tác giảm nghèo đã khó, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer càng khó hơn, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, ngoài sự hỗ trợ từ các chính sách, chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước, rất cần sự chung tay, góp sức giúp đỡ của các đơn vị , ban ngành, đoàn thể và doanh nghiệp, huyện Long Phú còn tranh thủ mọi nguồn lực, vật lực để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất. Đồng thời tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp giúp hộ nghèo có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững bằng cách vận động cất nhà tình thương, tặng nhu yếu phẩm, tạo mô hình sinh kế … để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính đến cuối năm 2020, huyện Long Phú, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm còn 309 hộ, chiếm tỷ lệ 3,90%, và hộ cận nghèo trong đồng bào giảm còn 458 hộ, chiếm tỷ lệ 5,78%.
     Lãnh đạo UBND huyện Long Phú cho biết: “Những tháng đầu năm, ngoài việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer như: Cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế, chi trả học bổng, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt … huyện còn tranh thủ mọi mối quan hệ, nguồn lực để chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian tới, huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, của tỉnh và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer, giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt và vượt kế hoạch đề ra”.
      Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân cùng sự trợ sức của các tổ chức từ thiện – xã hội, doanh nghiệp, nên công tác giảm nghèo trong đồng bào Khmer đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, hiện nay, do nguồn lực có hạn nên công tác giảm nghèo vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí, do đó các địa phương rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, các mạnh thường quân trong việc hỗ trợ kinh phí và các hoạt động khác để thực hiện công tác giảm nghèo cho đồng bào Khmer được tốt hơn.
  

                                                                          Bài và ảnh: Sóc Ca.
 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 9
 • Hôm nay: 1360
 • Trong tuần: 4 844
 • Tất cả: 559697
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.